07/01/2021

Minh bạch nguồn gốc là gì và làm như thế nào?

Trên thị trường hiện nay, nhu cầu tìm hiểu về chất lượng, nguồn gốc của sản phẩm luôn được người tiêu dùng quan tâm hàng đầu trước khi mua hàng. Từ đó, khái niệm "Minh bạch nguồn gốc" cũng nhận được sự chú ý của rất nhiều các doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, đặc biệt là đối với các mặt hàng thực phẩm. Hãy cùng SmartLife tìm hiểu thêm về thông tin của khái niệm này cũng như cách thức để áp dụng chúng vào thực tế!

 

Minh bạch nguồn gốc là gì?

Minh bạch nguồn gốc

Có thể giải thích một cách đơn giản nhất, minh bạch là trách nhiệm, là sự phơi bầy các thông tin từ phía cá nhân, tổ chức sản xuất các sản phẩm hàng hóa đến cho thị trường và người tiêu dùng biết. Minh bạch không chỉ là sự cung cấp các thông tin cơ bản như tên tuổi, nguyên liệu, chất lượng mà còn cả những thông tin thiết yếu liên quan như địa điểm sản xuất, tiêu chuẩn sản xuất, vận chuyển, bảo quản,... để tạo ra một lòng tin bền vững từ phía khách hàng.

Minh bạch nguồn gốc có thể ví như một bản tóm tắt "cuộc đời" của sản phẩm, từ khi chúng mới được ấp ủ bằng nguyên liệu, cho đến khi đến tay người tiêu dùng. 

Đối với các loại hàng hóa thực phẩm, việc minh bạch nguồn gốc lại càng quan trọng hơn bao giờ hết khi thị trường đầy rẫy các thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm bẩn có ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế của người tiêu dùng. Khi người mua nhận được các thông tin về nguồn gốc sản phẩm, họ sẽ yên tâm hơn khi mua hàng, cũng như có các lựa chọn chính xác hơn khi giảm tỷ lệ mua phải hàng giả, hàng nhái.

Đọc thêm: "5 Mẹo giúp nhận biết hàng giả, hàng thật"

Hơn thế nữa, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng có thể xác định được các yếu tố "lỗi" trong quá trình từ sản xuất ra đến thị trường, từ đó xử lý nhanh chóng để không đưa đến hậu quả tiêu cực.

Minh bạch nguồn gốc là một điều thiết yếu với thực phẩm nói riêng và các sản phẩm hàng hóa khác nói chung. 

Minh bạch nguồn gốc như thế nào?

Minh bạch nguồn gốc

Với một khái niệm rộng lớn và cần thiết cho thị trường như "minh bạch nguồn gốc", thì việc áp dụng khái niệm này cho các sản phẩm trên thị trường phải có sự ủng hộ của doanh nghiệp, cơ quan quản lý và nhu cầu của người tiêu dùng.

Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn còn thờ ơ với việc minh bạch chính xác nguồn gốc của sản phẩm, họ chỉ "lướt qua" các thông tin đó trên nhãn và bao bì sản phẩm mà không hề nghi ngờ về độ chính xác của chúng. Doanh nghiệp cũng không quan tâm nhiều đến các giải pháp giúp minh bạch nguồn gốc vì nó sẽ làm thay đổi không ít thì nhiều các cơ chế sản xuất và phân phối của họ.

Tuy nhiên, để doanh nghiệp phát triển bền vững, người tiêu dùng có thể đảm bảo mua được các sản phẩm chính hãng có nguồn gốc,... thì "minh bạch nguồn gốc" cần được áp dụng một cách triệt để và có sự tham gia của mọi người.

Trong thời gian gần đây, giải pháp truy xuất nguồn gốc của SmartLife là một trong những giải pháp đóng góp vào việc đưa "minh bạch nguồn gốc" đến gần hơn với thị trường và người tiêu dùng. Truy xuất nguồn gốc giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được thông tin sâu nhất của sản phẩm một cách đa dạng và chi tiết. Ngoài có tác dụng truy xuất thông qua mã tem truy xuất, giải pháp này còn cảnh báo cho người tiêu dùng các thông tin như: sản phẩm sắp hết hạn, sản phẩm có thể đã bị làm giả,... để người tiêu dùng lựa chọn một cách tốt hơn.

Doanh nghiệp cũng có thể quản lý các sản phẩm của mình thông qua giải pháp truy xuất nguồn gốc, từ đó xử lý các "lỗi" trong quá trình sản xuất, hoặc thu hồi khi phát hiện các mẫu đó có thể đã bị làm giả.

Minh bạch nguồn gốc là một khái niệm cần thiết và quan trọng đối với các sản phẩm trong thời đại mới, khi công nghệ tiên tiến có thể khiến các sản phẩm giả như thật và như mới. Để áp dụng minh bạch nguồn gốc một cách tốt nhất, giải pháp truy xuất nguồn gốc là một trong những "bệ phóng" giúp khái niệm này phủ rộng trên toàn thị trường và nhận thức của cộng đồng. 

Đọc thêm: "Hiểu rõ về tem truy xuất nguồn gốc và cách chống hàng giả"