06/05/2020

Hiểu đúng về truy xuất nguồn gốc - Xu hướng nâng cao giá trị hàng hóa

Truy xuất nguồn gốc thông minh giúp người dùng truy xuất, tìm hiểu thông tin nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm, truy ngược lại từ nơi bắt đầu sản xuất, các công đoạn, chứng nhận trong chế biến, vận chuyển bảo quản,… thông qua việc quét mã QR-Code (là một mã vạch ma trận hình vuông kích thước nhỏ gọn). Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều ứng dụng của QR-Code, trong đó truy xuất thông tin là một trong những ứng dụng đem lại nhiều lợi ích lớn cho thị trường và xã hội.

Tuy nhiên, không phải sản phẩm nào gắn mã QR-Code cũng trở thành sản phẩm có thông tin truy xuất, rất nhiều sản phẩm gắn mã QR-Code để chứa đựng các thông tin cơ bản như: Tên sản phẩm, logo, giá cả,... thì chưa phải là truy xuất nguồn gốc đúng nghĩa. Truy xuất nguồn gốc phải đảm bảo các thông tin quan trọng:

 

  • Tên sản phẩm, thông tin về giá cả, khối lượng, số lượng, ngày sản xuất, hạn sử dụng.
  • Nhật ký sản xuất: Bao gồm tiêu chuẩn, chứng nhận, các phương pháp sử dụng để sản xuất, chi tiết đến từng thời điểm, công việc và nhân sự được giao.
  • Nhật ký vận chuyển và bán hàng: Định vị được vị trí, thời gian và đơn vị sở hữu sản phẩm theo thời gian thực.

Ngoài ra, còn rất nhiều thông tin khác có thể được cập nhật thông qua truy xuất nguồn gốc mà các doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng chưa tận dụng hoàn toàn như quảng cáo, quảng bá thương hiệu, thu hồi, bảo hành điện tử, phản hồi trực tuyến,...

Có thể thấy, giải pháp truy xuất nguồn gốc thông minh là một hệ thống toàn diện giúp ích cho thị trường trở nên minh bạch hơn về thông tin, giúp người tiêu dùng thông thái hơn khi lựa chọn các mặt hàng và giúp nhà quản lý dễ dàng nắm bắt được thị trường. 

 

Lợi ích giải pháp truy xuất nguồn gốc của SmartLife

Hình ảnh truy xuất nguồn gốc thông minh của SmartLife. 

Bên cạnh lợi ích lớn về đảm bảo tính minh bạch trong thị trường và giúp người tiêu dùng mua sắm an tâm hơn, thì giải pháp truy xuất nguồn gốc của SmartLife còn đem lại nhiều tiện ích hơn thế:

 

  • Kế thừa thông tin từ Nhật ký điện tử: Những doanh nghiệp sử dụng ứng dụng Nhật ký sản xuất - chế biến điện tử của SmartLife sẽ có thể kế thừa toàn bộ thông tin theo thời gian thực vào trong mã tem QR-Code để truy xuất nguồn gốc khi đến tay khách hàng hoặc nhà quản lý. Các thông tin được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu đầy đủ theo quy trình "5W-1H" và "Bước trước - Bước sau" giúp liền mạch và không bị sai sót trong quá trình truyển tải.
  • Sử dụng ứng dụng thông minh: Giải pháp truy xuất nguồn gốc của SmartLife được tích hợp trong ứng dụng thông minh trên nền tảng Android/IOS, ngoài việc hỗ trợ truy xuất còn giúp người dùng tiếp cận đến các tiện ích khác như Thương mại điện tử, Mạng xã hội,...
  • Quảng bá thương hiệu, quảng cáo sản phẩm: Khách hàng sử dụng dịch vụ của SmartLife sẽ được quảng bá thương hiệu thông qua các kênh truyền thông của SmartLife như tem truy xuất, kênh thương mại điện tử,....

Truy xuất nguồn gốc đã và đang là xu hướng tất yếu trong việc nâng cao giá trị thương hiệu, sản phẩm cũng như là cả chuỗi cung ứng. Hiểu rõ hơn về truy xuất nguồn gốc sẽ giúp cho những doanh nghiệp sản xuất chú trọng hơn vào giải pháp này, người tiêu dùng sẽ thông thái hơn khi mua sắm, giúp cho xã hội và thị trường phát triển.